Sign In

LIÊN HỆ NGAY

Đầu tư văn phòng cho thuê sôi động

08/11/2022

Tỉ lệ lấp đầy tăng cao đang khiến phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội, TPHCM sôi động trở lại khi có thêm nhiều nguồn cung mới, giải tỏa "cơn khát" của thị trường.

Lượng giao dịch tăng mạnh

Thống kê của hệ thống văn phòng VNO trong quý III/2022, doanh nghiệp này đã đưa vào vận hành cho thuê thêm 3 tòa nhà mới tại quận 1, 3, quận Tân Bình (TPHCM) tương ứng 10.000m2 sàn, để đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng của doanh nghiệp. Dự kiến đầu quý IV/2022, VNO sẽ tiếp tục tăng thêm diện tích sàn văn phòng cho thuê để bắt kịp đà phục hồi của thị trường. Đến nay toàn hệ thống văn phòng cho thuê VNO đã có tổng cộng 15 tòa cao ốc phân khúc 10 - 20 USD/m2, khai thác vận hành tại TPHCM đã lấp đầy trên 80% diện tích sàn. Lượng hợp đồng thuê giao dịch thành công tăng 35 - 40% so với giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Báo cáo thị trường quý III/2022 của Savills cũng cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ghi nhận mức độ tăng trưởng tốt khi có sự gia nhập của các toà nhà văn phòng chất lượng cao. Cụ thể, trong quý III/2022, tổng nguồn cung văn phòng hiện có trên thị trường Hà Nội là 2,13 triệu m2 đến từ 189 dự án. Trong quý này, hầu hết các tòa nhà văn phòng đều duy trì được tỉ lệ lấp đầy khá cao. Công suất thuê toàn thị trường ghi nhận tăng 2% theo quý và tăng 4% theo năm.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê thương mại của Savills Hà Nội, tỉ lệ lấp đầy tại thị trường Hà Nội từ giờ đến cuối năm được cho là khả quan. Đặc biệt, các tòa nhà văn phòng hạng A và B tại khu vực Hoàn Kiếm sẽ đạt mức trên 95%. Nguồn cung từ các tòa nhà dự kiến ra mắt từ nay tới quý I/2023 không quá lớn, trung bình 10.000 - 30.000m2/toà nhà nên thị trường vẫn có khả năng hấp thụ nguồn cung mới một cách ổn định, đảm bảo cán cân cung cầu.

Giá thuê phục hồi "thần tốc"

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam mới đây cũng cho biết, trong quý III/2022, tỉ lệ trống trung bình của văn phòng cao cấp (hạng A) tại TPHCM chỉ còn 6%, đồng nghĩa với tỉ lệ lấp đầy chạm ngưỡng 94%, ở mức rất cao tương đương với năm 2019. Một số tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm thành phố như Saigon Centre, Deutsches Haus cũng chỉ còn mặt bằng trống cho thuê dưới 500m2, tỉ lệ lấp đầy bình quân của các tòa tháp hạng B đạt hơn 90%.

Bà Thanh Phạm - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam - nhận định, công nghệ thông tin đang là nhóm ngành phát triển nhanh và mạnh gần đây khi liên tục nhận được nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài. Với nguồn lực tài chính tốt, tỉ trọng của nhóm khách thuê này đã lớn dần lên với diện tích thuê có thể lên đến trên 1.000m2. Đáng chú ý các giao dịch mở rộng văn phòng cũng tăng lên nhanh chóng, chiếm 39% tổng diện tích giao dịch.

Theo bà Thanh, với các tín hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê, nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công trở lại sau hai năm hạn chế nguồn cung mới. Dự kiến các diện tích mới này phần lớn đến từ tòa nhà hạng A tại cả khu vực trung tâm cũng như ngoài trung tâm với tổng diện tích khoảng 183.000m2, chiếm tỉ lệ hơn 85% nguồn cung mới tính đến năm 2023.

Tuy nhiên lãnh đạo CBRE cũng đưa ra cảnh báo, tỉ lệ trống dự kiến cho tòa nhà hạng A có thể tăng lên mức 13% trong năm 2022, thậm chí trống đến 18% trong năm 2023, còn văn phòng hạng B có thể trống 11 - 13% nếu các nguồn cung mới đồng loạt về đích. Khi nguồn cung đã tăng mạnh trở lại, giá thuê văn phòng sẽ điều chỉnh giảm trong năm 2023.

TNL là thương hiệu kinh doanh mặt bằng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và mặt bằng bán lẻ của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam. TNL mang tới cho khách hàng không gian làm việc, mua sắm – vui chơi giải trí – ẩm thực hiện đại, tiện nghi mang tầm quốc tế; đồng thời nâng cao giá trị sống cho người dân Việt Nam.

TNL hiện đang sở hữu, quản lý và vận hành hàng chục tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại cùng các mặt bằng bán lẻ, mặt bằng kho bãi nhà xưởng tại các khu công nghiệp có diện tích lên đến hơn 1.200.000m2 mặt sàn, định vị từ trung đến cao cấp.

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng bộ máy nhân sự chuyên nghiệp, dự kiến đến năm 2027, TNL sẽ cung cấp cho thị trường 3.000.000m2 mặt sàn cho thuê. Trên đà phát triển lớn mạnh ra thị trường quốc tế, bước đầu TNL đã triển khai thành công mảng quản lý tài sản tại Châu Úc và Anh quốc với kế hoạch tiếp tục mở rộng sang nhiều quốc gia trong khu vực và toàn thế giới.​
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM