Sign In

LIÊN HỆ NGAY

Phân hạng văn phòng giúp tăng minh bạch thị trường

22/05/2023

Việc xếp hạng cao ốc văn phòng sẽ thúc đẩy thị trường cải thiện chất lượng tòa nhà, giúp khách thuê đánh giá chính xác sản phẩm với giá thuê hợp lý cho từng phân khúc.

​Theo ông Jonathan Flexer - Phó giám đốc kiêm Trưởng bộ phận Đại diện Khách thuê CBRE TP HCM, việc phân loại các tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ mang tới sự minh bạch cho thị trường. Khi nhu cầu tăng cao, các nhà phát triển cũng đưa vào thị trường các tòa nhà chất lượng cao hơn bằng cách áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến.

Đại diện CBRE cho biết, các nước trên thế giới đã có cơ quan chuyên môn đảm trách nhiệm vụ xếp hạng văn phòng, chẳng hạn như Hiệp hội Chủ và Quản lý cao ốc quốc tế (BOMA) ở Mỹ hoặc Hội đồng Bất động sản của Australia công bố các định nghĩa về tiêu chuẩn và hướng dẫn công khai.

Việt Nam hiện chưa có văn bản pháp lý nào đánh giá các tiêu chuẩn cao ốc văn phòng, chỉ có xếp loại công trình nói chung. Các đơn vị nghiên cứu thị trường thường đánh giá các tòa cao ốc bằng cách tham khảo các tiêu chuẩn và cách làm của các đơn vị quốc tế, từ đó đưa ra các tiêu chí phù hợp với thực tế triển khai tại Việt Nam... Nhìn chung, sự phân loại thường chia cấp độ theo chất lượng tổng thể, cũng như chức năng và dịch vụ cung cấp cho khách thuê của tòa nhà.

DJI-0416-1-7583-1684080171.png​​

Khu vực trung tâm quận 1, TP HCM quy tụ nhiều tòa nhà văn phòng hạng A. Ảnh: Bee Huy

Còn theo nhận định của Savills, việc phân loại cao ốc văn phòng theo hạng A, B, C giúp các bên trong ngành có khung đánh giá cụ thể chất lượng của tòa nhà văn phòng cho thuê. Các tiêu chuẩn này được đơn vị thiết kế, thầu xây dựng, chủ đầu tư, bên cho thuê và khách thuê dựa vào để triển khai công việc liên quan.

Chẳng hạn, đơn vị thiết kế, nhà thầu xây dựng căn cứ vào tiêu chuẩn văn phòng lập kế hoạch xây dựng. Đơn vị cho thuê dựa vào tiêu chí để có khung giá cho thuê phù hợp. Khách thuê dựa vào đó để tìm kiếm các tòa văn phòng tương ứng với nhu cầu.

Chuẩn phân loại đa dạng, hướng đến hiện đại

Tại Việt Nam, các đơn vị cung cấp dịch vụ như CBRE, Collier, Savills... đều phân loại các tòa cao ốc theo những tiêu chí riêng, có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện thị trường và các tòa nhà hiện có trên thị trường.

Cụ thể, CBRE đánh giá tòa nhà đạt tiêu chuẩn văn phòng hạng A khi tọa lạc tại khu vực trung tâm tài chính - thương mại của thành phố; có thiết kế kiến trúc đáng chú ý. Các tòa cao ốc này sẽ có đơn vị thiết kế, nhà thầu và đơn vị phát triển là tổ chức quốc tế hoặc doanh nghiệp liên doanh. Tòa nhà văn phòng hạng A có chiều cao trần từ 2m65; diện tích sàn từ 1.000m2; chiều rộng hành lang 2m2 trở lên; tối thiểu 4 thang máy một sàn với sức chứa tối đa 16 người...

Trong khi đó, Colliers Việt Nam áp dụng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá của Hội đồng bất động sản Australia và điều chỉnh một số tiêu chuẩn để phù hợp với thị trường Việt Nam. Đơn vị phân loại thứ hạng các tòa nhà hạng A: diện tích sàn hơn 700m2, diện tích tòa nhà hơn 10.000m2 với quang cảnh đẹp, có tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên, sảnh ấn tượng, thang máy hoàn thiện và chất lượng cao; hệ thống ra vào gần, lối thoát hiểm từng tầng, đảm bảo 100% điện dự phòng, quản lý và điều hành tòa nhà tại chỗ 15.000m2, bãi đậu xe: một chỗ đậu xe máy là 19m2 và xe hơi 170m2...

Phía Colliers cũng đề cập tới tiêu chí bền vững hay mô hình ESG (Environmental - Social - Governance) để đánh giá tác động của tòa nhà đến môi trường và sức khỏe con người. Hiện nay, thị trường văn phòng Việt Nam có nhiều tòa nhà văn phòng áp dụng các "chứng chỉ xanh" như EDGE của IFC - thành viên nhóm Ngân hàng Thế giới, Green Mark của Singapore, LEED của Mỹ và Lotus của Việt Nam, do Hội đồng công trình xanh Việt Nam cấp.

Phân hạng minh bạch giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn

Vài năm qua, nhiều tòa nhà văn phòng hạng A được xây dựng với tiêu chuẩn quốc tế và các tiện nghi hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp.

Những tòa nhà văn phòng được săn đón xét riêng tại Hà Nội có thể kể đến những cái tên như: Lotte Center Hanoi, TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh, Capital Place… Với diện tích sàn rộng, thiết kế kiến trúc đẹp mắt và các tiện nghi đầy đủ như hệ thống an ninh, hệ thống điều hòa không khí và hệ thống bảo vệ cháy nổ, các tòa nhà này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn đặt trụ sở tại khu vực trung tâm.

Nằm giữa trung tâm kinh tế phía Tây Hà Nội, TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh hiện đang cung cấp hơn 50.000 m2 chỗ làm việc cho các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế. Bên cạnh hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, tòa nhà còn tạo điểm nhấn với những ô kính tràn thu hút vượng khí, thiết kế độc bản khơi cảm hứng bất tận và chuỗi tiện ích đẳng cấp nâng tầm chất sống.


TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh - Tòa nhà văn phòng hạng A phía tây Hà Nội

Tòa nhà cao 30 tầng gồm 5 tầng hầm thông thoáng, 6 tầng TTTM và 24 tầng văn phòng hạng A có diện tích cho thuê lên đến hơn 50.000 m2 với 2.200 m2/mặt sàn. Tòa nhà được trang bị tới 11 thang máy tốc độ cao, điều hòa trung tâm Trane, 100 điện dự phòng, hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, hệ thống CCTV công nghệ sao luôn đảm bảo an ninh 24/7.

Hơn cả một nơi làm việc, TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh mở ra cơ hội kết nối kinh doanh, kiến tạo một cộng đồng tinh hoa, cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM